การจัดการความรู้ KM

บัญชีเงินเดือนใหม่ของชาวท้องถิ่น     และแล้วบัญชีเงินเดือนใหม่ก็คลอดออกมาแล้วสำหรับชาวท้องถิ่นทั้งหลายที่ต้องช้ากว่าข้าราชการพลเรือนเนื่องจากต้องผ่านคณะกรรมการหลายชุดทั้ง กถ. กท. กทจ. ถ้าอยากจะรู้ว่าได้เงินเดือนขึ้นกันเท่าไหร่ก็เชิญทัศนากันได้เลยครับ

+ อ่านเพิ่มเติม

การปกครองท้องถิ่นโดยการมีส่วนร่วมของประชาชน
ประเทศไทยแบ่งส่วนของการบริหารการแผ่นดิน ออกเป็นสามส่วน ตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ได้แก่ ราชการส่วนกลาง ราชการส่วนภูมิภาค และราชการส่วนท้องถิ่น      

+ อ่านเพิ่มเติม

เกร็ดความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม
เรื่อง ขยะมูลฝอย (Waste)  ขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้น สามารถแบ่งตามลักษณะทางกายภาพได้เป็น  ๔  ประเภท 
 ๑. ขยะย่อยสลาย (Compostable Waste) หรือ มูลฝอยย่อยสลาย คือ ขยะมูลฝอยที่เน่าเสียและย่อยสลาย ได้เร็ว

สามารถนํามาหมักทําปุ๋ยได้ เช่น เศษผัก เปลือกผลไม้ เศษ  อาหาร เศษเนื้อสัตว์ เป็นต้น แต่ไม่รวมถึงซากหรือเศษของพืชผักผลไม้ หรือสัตว์ที่เกิดจากการทดลองในห้องปฏิบัติการโดยที่ขยะย่อยสลายนี้เป็นขยะมูลฝอย   

+ อ่านเพิ่มเติม

คำศัพท์ที่น่ารู้เกี่ยวกับระบบเครือข่าย    ในปัจจุบันมีการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตเพื่อค้นคว้าหาความรู้ใช้ในการติด
ต่อสื่อสาร หรือเพื่อความบันเทิงและเพื่อให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเครือข่ายที่เป็นช่องทางในการเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ต @Post ในฉบับนี้ขอนําเสนอ คําศัพท์ที่น่ารู้เกี่ยวกับระบบเครือข่ายที่มีการกล่าวถึงอยู่บ่อยๆ  

+ อ่านเพิ่มเติม

“องค์กรจะรักษาคนดีคนเก่ง ให้อยู่นานๆ ได้อย่างไร?”

คนเก่งคนดี (talents) หามาพัฒนาแล้วไม่นาน..ก็จากไป ทำอย่างไร..จึงจะรักษาคนเหล่านี้ไว้ได้?  ทุกวันนี้คนพูดถึง คนเก่งคนดี (talents) กันเยอะ หลายคนคงเคยได้ยินเรื่อง talent management เรียกได้ว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาแห่งสงครามแย่งชิงคนเก่งคนดี (War of Talents) หลายองค์กรหมดเงินหมดทองไปมากมายในการสรรหา และพัฒนาคนเก่งคนดีขององค์กร แต่แล้วก็ไม่สามารถเก็บพวกเขาไว้ได้ ประมาณว่า.. ใช้ยังไม่ทันคุ้มก็ไปซะแล้วอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้คนเหล่านี้หนีหายไปจากองค์กร?

ปัจจัยสำคัญที่หลายๆ องค์กรมองข้ามคือ เรื่องของ “หัวหน้างานหรือ ผู้บริหาร” Jack Welch อดีต CEO ของ General Electric เคยพูดไว้ว่า “ไม่มีอะไรจะเลวร้ายไปกว่า การเอาพนักงานดีๆ ไปไว้กับหัวหน้างานหรือผู้บริหารที่ไม่ได้เรื่อง (deadwood)”  เพราะผลที่องค์กรจะได้รับ ไม่ใช่พัฒนาการที่ดีขึ้นของหัวหน้างานที่ไม่ได้เรื่อง แต่กลับเป็นการจากไปของพนักงานดีๆ ต่างหาก ยิ่งในปัจจุบัน คนทำงานยุคใหม่หันมาให้ความสนใจกับผลการทำงานของตนเองมากขึ้น   

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้